Những nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề kết nối Internet ở Router Wi-Fi của bạn

Bạn thắc mắc tại sao mạng internet khi thiết bị của mình kết nối Wi-Fi thường gặp tình trạng không ổn định mặc dù bạn đang sử dụng một chiếc Router Wi-Fi mới và chất lượng? Dấu hiệu nhận biết rõ nhất là khi bạn dùng điện thoại hoặc laptop để kết nối Internet qua Wi-Fi, biểu tượng Wi-Fi đôi khi sẽ không hiện đủ 4 vạch hoặc ngay cả khi hiện đủ 4 vạch thì kết nối cũng rất yếu, không ổn định.

Về bản chất, nếu xung quanh bạn có quá nhiều tín hiệu Wi-Fi, tốc độ kết nối internet của mạng Wi-Fi bạn đang dùng cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, có nhiều cách để khắc phục và khôi phục tốc độ kết nối Internet trở lại bình thường. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, tình trạng mất ổn định mạng internet của Wi-Fi có thể phát sinh từ các nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như do bản cập nhật Windows, tình trạng điện chập chờn, thời tiết.

Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê ra những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng Wi-Fi hay bị mất mạng, giật lag cùng cách khắc phục hiệu quả để giúp bạn có thể khôi phục lại tốc độ kết nối Wi-Fi ở mức tốt nhất.

Các nguyên nhân gây ra vấn đề kết nối Internet ở Router Wi-Fi

Quá nhiều thiết bị kết nối

Điều này có thể làm mạng Wi-Fi trở nên chập chờn, do bởi lượng băng thông sẽ bị chia ra để đáp ứng nhu cầu của tất cả thiết bị kết nối, bao gồm cả các thiết bị IoT.

Thiết bị thông minh

Ngày nay, hầu hết mọi người đều sở hữu nhiều thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, laptop, TV thông minh, loa thông minh… Tất cả những thiết bị này đều cần kết nối Wi-Fi để hoạt động. Khi quá nhiều thiết bị cùng kết nối Wi-Fi của bạn sẽ khiến băng thông bị chia sẻ, dẫn tới tình trạng Wi-Fi bị chậm, giật lag.

Thiết bị IoT

Ngoài các thiết bị thông thường, ngày càng nhiều thiết bị IoT xuất hiện trong gia đình như camera giám sát, chuông cửa thông minh, bóng đèn thông minh… Số lượng lớn các thiết bị IoT cũng khiến băng thông Wi-Fi bị chia sẻ, gây chậm mạng.

vấn đề kết nối Internet ở Router Wi-Fi
vấn đề kết nối Internet ở Router Wi-Fi

Tín hiệu Wi-Fi gặp quá nhiều vật cản

Khi Wi-Fi được đặt ở phòng khách nhưng bạn đang ở bếp hoặc phòng ngủ, thì có thể mạng sẽ yếu đi bởi khoảng cách hoặc bị cản trở bởi tường và đồ vật trong nhà.

Bên cạnh đó, quá nhiều người dùng cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp. Khi có nhiều người đang dùng điện thoại, laptop để kết nối Internet đặc biệt để tải tài liệu, video, nhạc từ Internet thì mạng sẽ trở nên yếu hơn hẳn.

Kênh Wi-Fi

Giống như radio, Wi-Fi được chia thành các tần số trên phổ gigahertz (GHz) là 2,4GHz và 5GHz đối với Wi-Fi 5 và 6. Nếu có Wi-Fi 6E, bạn sẽ có quyền truy cập vào băng tần 6GHz mới nhất. Mỗi tần số được chia thành các phần nhỏ hơn gọi là Kênh (Channel).

Tần số 2,4GHz

Tần số 2,4GHz thường được sử dụng nhiều nhất và cũng thường xuyên rơi vào tình trạng bị tắc nghẽn một cách tồi tệ nhất do số lượng hạn chế của Kênh cũng như tầm phủ sóng.

Mặc dù tần số 2. 4GHz có 11 kênh, nhưng chỉ có 3 kênh trong số này là ổn định và không bị tình trạng chồng chéo. Điều đó có nghĩa là tốc độ và chất lượng kết nối internet bị ảnh hưởng khi có nhiều bộ định tuyến xuất hiện trong cùng một khu vực.

Tần số 5GHz

Mặt khác, với tần số 5GHz, nó sẽ cung cấp cho bạn đến 23 Kênh không chồng chéo lên nhau. Và nó cũng có phạm vi hoạt động ngắn hơn, nghĩa là có ít tín hiệu chồng chéo nhau hơn so với 2,4GHz.

Tương tự như đài AM và FM, trong đó AM tầm xa hơn nhưng có âm thanh kém hơn so với FM, vốn cho âm thanh tuyệt vời nhưng đổi lại có phạm vi phủ sóng hẹp hơn.

May mắn thay, bạn có thể thay đổi Kênh của thiết bị router giống như cách bạn có thể thay đổi tần số Radio. Về cơ bản, bạn chỉ cần xác định kênh nào không bị tắc nghẽn và chuyển thiết bị của bạn sang kênh đó là được.

Nếu cách này không hiệu quả, hãy cân nhắc việc nâng cấp router của bạn lên các dòng model hỗ trợ 5GHz hoặc 6GHz.

Các thiết bị USB 3.0 và cáp kết nối

Bạn không đọc nhầm đâu, các thiết bị USB 3.0 và cáp kết nối đôi khi cũng là nguyên nhân gây nhiễu đối với kết nối internet của Wi-Fi.

Lý do là bởi tần số hoạt động của cổng USB 3.0 là khoảng 900 MHz. Và đây cũng chính là băng tần mà WiFi sử dụng. Do đó, khi sử dụng các thiết bị này, chúng có thể gây ra tình trạng nhiễu điện từ, cản trở tín hiệu WiFi.

Ngoài ra, cáp kết nối kém chất lượng cũng có thể ảnh hưởng tới tín hiệu Wi-Fi. Vì vậy, bạn nên sử dụng cáp Cat 5, Cat 5e hoặc Cat 6 chất lượng cao để đảm bảo không bị nhiễu tín hiệu.

Cách khắc phục vấn đề kết nối Internet ở Router Wi-Fi

Khởi động lại Router Wi-Fi

Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để khắc phục sự cố mất mạng WiFi.

Bạn chỉ cần tắt nguồn rồi bật lại router sau 30 giây để máy khởi động lại hoàn toàn. Việc này sẽ giúp xóa bộ nhớ cache, dữ liệu tạm thời trên router WiFi.

Sau khi khởi động lại, hãy kiểm tra xem tình trạng kết nối WiFi đã ổn định hơn chưa.

Đặt lại Router Wi-Fi

Nếu tình trạng vẫn chưa được cải thiện, bạn hãy thử đặt lại router về cài đặt ban đầu của nhà sản xuất.

Để thực hiện, bạn cần tìm nút Reset trên thân router, nhấn giữ trong vài giây rồi thả ra.

Sau khi đặt lại thành công, bạn sẽ phải cài đặt lại các thông số WiFi như tên mạng, mật khẩu…

Thay đổi cài đặt Router Wi-Fi

Nếu router Wi-Fi vẫn gặp sự cố sau khi đặt lại, bạn có thể đăng nhập vào phần mềm quản lý của router để thử thay đổi một số cài đặt sau:

 • Thay đổi kênh (channel) hoạt động của router sang kênh ít bị nhiễu hơn.
 • Thay đổi chuẩn băng tần từ 2.4GHz sang 5GHz để hạn chế nhiễu.
 • Thay đổi chế độ bảo mật WiFi từ WEP sang WPA2.
 • Cập nhật firmware mới nhất cho router WiFi.

Sử dụng kênh Wi-Fi ít đông đúc

Như đã phân tích ở trên, sử dụng kênh Wi-Fi đông đúc sẽ khiến tốc độ kết nối bị ảnh hưởng.

Do đó, bạn nên quét kênh Wi-Fi xung quanh để tìm ra kênh nào ít người sử dụng nhất rồi chuyển router sang kênh đó. Cách này sẽ giúp Wi-Fi hoạt động tốt hơn.

Nếu tín hiệu Wi-Fi bị yếu do gặp quá nhiều vật cản, bạn nên xem xét việc di chuyển router đến vị trí thuận lợi hơn.

Một số gợi ý:

 • Đặt router ở vị trí trung tâm ngôi nhà để lan tỏa đều khắp mọi nơi.
 • Để router ở khu vực cao, tránh xa các vật cản như đồ đạc, tường.
 • Hướng ăng-ten router về phía khu vực sử dụng nhiều nhất.
 • Đặt router cách xa các thiết bị điện tử khác để tránh nhiễu tín hiệu.

Việc di chuyển router đến vị trí thích hợp sẽ giúp Wi-Fi lan tỏa tốt hơn, tăng phạm vi phủ sóng và tốc độ kết nối.

Thay thế Router Wi-Fi

Nếu router Wi-Fi của bạn quá cũ hoặc hỏng hóc, việc thay thế router mới là cách tốt nhất.

Bạn nên chọn mua router hỗ trợ wifi chuẩn mới nhất (wifi 6/6E) với tốc độ cao, khả năng xử lý tín hiệu tốt hơn.

Một số router Wi-Fi tốt có thể tham khảo:

Hoặc nếu ngân sách eo hẹp, bạn có thể mua các mẫu router tầm trung cũng cho tốc độ ổn định như TP-Link Archer C6, ASUS RT-ACRH13…

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet

Trong một số trường hợp, vấn đề kết nối internet không phải do lỗi từ phía router mà do nhà mạng.

Lúc này, bạn nên liên hệ nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ và khắc phục sự cố.

Một số nguyên nhân có thể do nhà mạng:

 • Mạng bị quá tải dẫn đến chậm
 • Sự cố kỹ thuật từ phía nhà mạng
 • Thiết bị của nhà mạng gặp trục trặc
 • Cáp quang/ADSL bị đứt, hỏng hóc

Khi gọi điện đến nhà mạng, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng mạng để họ có thể xác định nguyên nhân và xử lý sự cố.

Kiểm tra thiết bị của bạn

Ngoài router, chính thiết bị của bạn cũng có thể là nguyên nhân gây ra Wi-Fi không ổn định.

Một số lỗi có thể là do thiết bị:

 • Driver wifi cũ, lỗi thời gây khó khăn trong việc nhận tín hiệu.
 • Cài đặt proxy sai lệch làm gián đoạn kết nối mạng.
 • Phần mềm độc hại, virus làm tắc nghẽn mạng.
 • Lỗi phần mềm hệ thống như lỗi Windows Update.
 • Cấu hình IP sai.

Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ các thiết bị, cập nhật driver, phần mềm mới nhất và sửa lỗi nếu có để đảm bảo kết nối Wi-Fi luôn tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng Wi-Fi bị giật lag, mất kết nối và cách khắc phục để cải thiện tín hiệu.

Hy vọng với những mẹo nhỏ này, bạn đã có thể tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố Wi-Fi tại nhà mình và có cách xử lý phù hợp để lấy lại kết nối internet ổn định. Chúc bạn thành công!

Rate this post
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI CÔNG NGHỆ HỢP NHẤT COMPUTER | 0777.10.70.80 | Website | + posts

Hợp Nhất Computer là một trong những địa chỉ uy tín chất lượng, tiên phong trong việc phát triển lĩnh vực Dịch Vụ Sửa Chữa Tận Nơi, chuyên sửa chữa laptop – Máy tính – Macbook – Máy in. Được đa số người dùng, các các công ty đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và tin tưởng sử dụng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X